Sự khác nhau giữa Tử Vi và Bát Tự (Tứ Trụ Vận Mệnh)

Thời gian gần đây có rất nhiều người biết đến Bát Tự thông qua kênh video và facebook của ThS. Phan Thiên Ân. Và tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về sự khác nhau giữa Tử vi và Bát tự (Tứ trụ – Tử Bình). Đây cũng là mối quan tâm rất lớn của những người đang muốn giải mã số mệnh của chính mình bằng Bát tự. Ở bài viết này tôi sẽ phân tích và giải thích ngắn gọn nhất về sự khác nhau giữa Tử vi và Bát tự như thế nào?

Lưu ý: Bài viết này nhằm giải thích sự khác nhau giữa Tử vi và Bát tự để mọi người tiếp cận 2 trường phái xem mệnh này được khách quan và rõ ràng hơn chứ không có ý so sánh Tử vi và Bát tự môn nào hơn môn nào. Vì vậy, mọi ý kiến tiêu cực Phan Thiên Ân tôi xin phép bỏ qua.

TẠI SAO Ở VIỆT NAM TỬ VI LẠI PHỔ BIẾN HƠN BÁT TỰ?

Bát tự xuất hiện trước Tử vi từ rất sớm và tồn tại từ hơn ngàn năm nay (khoảng những năm 785 – 805 – năm Trinh Nguyên đời Đường), tuy nhiên khi nói đến việc xem số mệnh thì người Việt Nam chúng ta thường hay nghĩ đến Tử vi chứ ít người biết đến Bát tự. Sở dĩ Tử vi phổ biến tại Việt Nam như vậy vì nó phù hợp với nữ giới trong việc giải đoán tính cách và những tiểu tiết vui tai. Hơn nữa, Tử vi thì dễ luận đoán còn Bát tự rất khó nắm vững, vì vậy mà nhiều người thích theo con đường dễ dàng còn những cái khó thì thường bỏ qua. Chính vì điều đó mà Tử vi được phổ biến hơn Bát tự.

Nhưng xét về tính hiệu quả trong việc xem số mệnh và giải pháp cải tạo vận mệnh thì Bát tự được đánh giá rất cao, phù hợp với xu hướng hiện đại. Minh chứng cho điều đó là tại các nước phát triển như Singapore, Hong Kong, Malaysia… họ đều sử dụng Bát tự chứ ít dùng Tử vi.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA TỬ VI VÀ BÁT TỰ (TỨ TRỤ VẬN MỆNH)

1. Cách lập lá số:

TỬ VI: Dùng lịch âm (lịch mặt trăng). Nhược điểm là gặp năm nhuận thì sẽ khó xác định can chi của tháng nhuận trong năm đó, hay thời điểm chuyển giao giữa các tiết khí sẽ lấy sai can chi của tháng sinh hoặc năm sinh. Nếu không có giờ sinh sẽ không lập được lá số Tử vi.

BÁT TỰ: Dùng tiết khí dương lịch (lịch mặt trời). Ưu điểm là gặp năm nhuận thì không ảnh hưởng gì với việc lập lá số Bát tự. Nếu không có giờ sinh vẫn lập được lá số Bát tự (độ chính xác luận đoán khi thiếu giờ sinh lên tới 75%).

2. Cách an sao:

TỬ VI: Dùng 14 sao chính tinh và hơn 100 sao phụ để an lá số dẫn đến luận đoán có nhiều mâu thuẫn do sự tương phản giữa các sao, điều này dẫn đến việc kết luận có nhiều mâu thuẫn.

BÁT TỰ: Dùng Thập thần (10 thần) tương tác với Mệnh chủ và khoảng 20 sao Thần Sát nên luận đoán rất logic, không xảy ra mâu thuẫn, và độ chính xác rất cao.

3. Cơ sở luận đoán vận mệnh:

TỬ VI: Chủ yếu dựa vào ý nghĩa của các sao, biến hoá của tứ hoá và biến hoá của các cung vị để đọc ra những vấn đề nhìn thấy ở lá số. Ưu điểm là dễ học và dễ nhớ nên ai cũng có thể học và luận được (chỉ cần có trí nhớ tốt).

BÁT TỰ: Dựa vào tổ hợp của Mệnh chủ với Thiên can Địa chi của các trụ và sử dụng triệt để & đầy sáng tạo học thuyết Âm Dương Ngũ Hành (với các hình thức Xung – Khắc – Chế – Hoá – Hình – Xung – Hợp – Hại) để luận đoán. Vì vậy với Bát tự chỉ nhớ thôi chưa đủ cơ sở luận đoán mà phải có yếu tố lập luận logic và sáng tạo nữa.

4. Khía cạnh luận đoán:

TỬ VI: Luận đoán các khía cạnh của cuộc sống như: Tính cách, tiền tài, sự nghiệp, tốt xấu, sang hèn, thọ yểu, sức khoẻ và các mối quan hệ. Tử vi không chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu bằng ngũ hành của Mệnh chủ. Do vậy các luận đoán của Tử vi chỉ mang tính tham khảo và khó có hướng giải quyết.

BÁT TỰ: Luận đoán các khía cạnh của cuộc sống như: Tính cách, tiền tài, sự nghiệp, tốt xấu, sang hèn, thọ yểu, sức khoẻ và các mối quan hệ. Bát tự chỉ ra được điểm yếu, điểm mạnh của Mệnh chủ để đưa ra các giải pháp “thiết kế” lại Vận Mệnh con người.

5. Giải pháp tối ưu Vận Mệnh:

TỬ VI: Để thay đổi số mệnh Khoa Tử vi vẫn giữ quan niệm “đức năng thắng số” tức là lấy phúc đức làm trọng. Việc tối ưu vận mệnh chủ yếu là phòng tránh vì Tử vi quan điểm con người chịu chi phối của các sao nên số phận đã an bài thì không thể thay đổi được. Còn đâu đấy có những “thầy” nói cúng sao để di cung hoán số là điều không thể (đây là mê tín dị đoan cần bài trừ).

BÁT TỰ: Để tối ưu vận mệnh Bát tự sử dụng yếu tố cân bằng và lưu thông Âm Dương Ngũ Hành trong Mệnh cục, từ đó đưa ra giải pháp cải vận mệnh mang tính tích cực và chủ động trên mọi phương diện. ThS. Phan Thiên Ân với Bát tự bí truyền sẽ đưa phương pháp cải vận cụ thể, chi tiết và ứng dụng vào thực thế hằng ngày của đương số.

6. Giá trị ứng dụng thực tiễn:

TỬ VI: Giúp đương số biết trước những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong tương lai để chuẩn bị tinh thần đón nhận.

BÁT TỰ: Giúp đương số biết trước những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong tương lai để chuẩn bị tinh thần đón nhận. Có phương pháp cải vận chi tiết cụ thể trong các khía cạnh của cuộc sống. Nếu Bát tự được coi là “chẩn bệnh” thì Phong thuỷ chính là sự kết hợp tuyệt vời để tạo ra những “phương thuốc” cải vận mệnh cực kỳ hiệu quả. Đây là mối liên hệ rất chính xác của Bát tự với Phong thuỷ mà Tử vi không có.

Bản thân Phan Thiên Ân đã có kinh nghiệm nhiều năm tư vấn Bát Tự cho hàng ngàn khách hàng là những nhân sự cao cấp các tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế; các doanh nhân nổi tiếng; chính trị gia; chuyên gia đầu ngành; người của công chúng, người làm việc trong ngành giải trí và cá nhân ở những tầng lớp khác. Vì vậy, tôi đánh giá rất cao về tính ứng dụng của Bát tự đã mang lại nhiều giá trị thực tiễn cho con người.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về sự khác nhau giữa Bát tự và Tử vi, từ đó bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Tử vi và Bát tự, trường phái nào luận mệnh chính xác hơn và tối ưu Vận Mệnh tốt hơn?” và có quyết định cho riêng mình trong việc lựa chọn một trường phái để xem số mệnh và thiết lập một số phận mới cho chính mình.

– ThS. Phan Thiên Ân –
Chuyên gia Mệnh lý Bát tự & Phong thủy

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top